TỌA ĐÀM TOẠ ĐÀM KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG "VẬN DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN TRONG ĐÀO TẠO CÁC MÔN CHUYÊN NGÀNH THUỘC KHOA CÔNG TÁC XÃ HỘI"

22:39, 11/09/2021
236
0

Được sự phê duyệt của Ban Giám đốc Nhà trường, sáng ngày 31 tháng 8 năm 2021, Khoa Công tác xã hội tổ chức Toạ đàm khoa học với chủ đề “Vận dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến trong đào tạo các môn chuyên ngành thuộc Khoa Công tác xã hội” bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Google Meet. Toạ đàm là diễn đàn chính thống giúp cho các nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên có cơ hội được thể hiện quan điểm, trao đổi kinh nghiệm dạy và học trực tuyến để mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động dạy và học trực tuyến của các ngành nói chung và các môn chuyên ngành thuộc khoa Công tác xã hội nói riêng tại trường Đại học Lao động – Xã hội, Cơ sở II – TP. Hồ Chí Minh.

Toạ đàm khoa học“Vận dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến trong đào tạo các môn chuyên ngành thuộc Khoa Công tác xã hội

Tại buổi Toạ đàm, Ban Tổ chức rất vinh dự được đón tiếp Lãnh đạo Nhà trường, Lãnh đạo các đơn vị phòng ban, tập thể giảng viên Khoa Công tác xã hội và hơn 120 tham dự viên là Quý Thầy/Cô giảng viên, các em sinh viên.

TS. Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Công tác xã hội phát biểu khai mạc Toạ đàm

Phát biểu khai mạc tại Toạ đàm, TS. Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Công tác xã hội nhấn mạnh mục đích của buổi Toạ đàm: Đánh giá chất lượng dạy và học trực tuyến tại Khoa Công tác xã hội trong thời gian vừa qua; tạo diễn đàn chính thống giúp giảng viên và sinh viên trong khoa có cơ hội trao đổi kinh nghiệm dạy và học trực tuyến để nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến trong thời gian tiếp theo; trao đổi với đại diện các đơn vị phòng/ khoa để chia sẻ những kinh nghiệm cần thiết trong giảng dạy trực tuyến.

Mở đầu Toạ đàm, ThS. Phạm Thanh Hải – Phó trưởng khoa Khoa CTXH, đã báo cáo tham luận “Kết quả giảng dạy bằng hình thức trực tuyến của Khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Lao động - Xã hội Cơ sở II, TP. Hồ Chí Minh”. Trong báo cáo, Thầy nhấn mạnh hình thức giảng dạy trực tuyến đang chứng tỏ được lợi thế trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thực tiễn xã hội đề ra. So với từ những ngày đầu tiên tham gia dạy trực tuyến còn nhiều bỡ ngỡ thì đội ngũ giảng viên khoa CTXH không ngừng học hỏi, nâng cao năng lực và hoàn thiện các kỹ năng sử dụng công nghệ để tiến hành giảng dạy trực tuyến. Bên cạnh các thuận lợi, việc giảng dạy trực tuyến còn có một số khó khăn nhất định. Thầy khẳng định trong tình hình dịch bệnh ngày ngày căng thẳng và chưa thể kiểm soát, thì việc áp dụng đào tạo trực tuyến là một giải pháp tối ưu nhất cho tất cả các trường; vì vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo thực hiện được các kế hoạch, tiến độ giảng dạy và học tập của sinh viên.

ThS. NCS. Phạm Thanh Hải, Phó trưởng khoa Khoa CTXH,

Trường Đại học Lao động Xã hội Cơ sở II trình bày tham luận tại Toạ đàm

Tiếp theo là phần trình bày tham luận của TS. Huỳnh Công Du với chủ đề “Chuyển đổi hiệu quả từ mô thức dạy học trực tiếp sang trực tuyến”. Trong bài trình bày, tác giả chia sẻ một số thông tin tổng hợp và kinh nghiệm cá nhân trong quá trình chuyển đổi hoạt động giảng dạy trực tiếp sang trực tuyến, với các mục tiêu cụ thể như: Tìm ra các trở ngại khi chuyển đổi từ mô thức dạy trực tiếp sang trực tuyến thông qua việc so sánh hai mô thức giảng dạy này và đề xuất một số ý tưởng để chuyển đổi hiệu quả.

TS. Huỳnh Công Du, GV Khoa CTXH, Trường ĐH Lao động Xã hội Cơ sở II

 trình bày tham luận tại Toạ đàm

Trong phần trình bày tham luận của mình, ThS. Tào Quang Tiến, GV Khoa CTXH, Trường ĐH Lao động Xã hội Cơ sở II đã trình bày báo cáo “Thuận lợi và khó khăn trong giảng dạy online tại trường Đại học Lao động Xã hội Cơ sở II. Thầy đã đưa ra những thuận lợi và khó khăn trong công tác giảng dạy trực tuyến của giảng viên tại trường và khoa Công tác xã hội. Trong bài báo cáo, Thầy nêu ra những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp có tính kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả về hoạt động giảng dạy trực tuyến tại Khoa CTXH nói riêng và trường Đại học Lao động – Xã hội Cơ sở II nói chung. Những giải pháp đó, sẽ là kiến nghị giúp Lãnh đạo khoa, phòng, ban và Nhà trường xem xét trong quá trình chuẩn bị để đối phó với tình hình hiện tại và giúp tập thể giảng viên, sinh viên của khoa trau dồi kĩ năng cho những tình huống khẩn cấp trong tương lai.

ThS. Tào Quang Tiến, GV Khoa CTXH, Trường ĐH Lao động Xã hội CS2

 trình bày tham luận tại Toạ đàm

Tiếp nối chương trình Toạ đàm là phần trình bày tham luận của sinh viên Nông Thị Nguyệt, lớp Đ18TL, Trường ĐH Lao động Xã hội CS2 với chủ đề “Thái độ học tập các môn chuyên ngành qua hình thức học trực tuyến của sinh viên. Tác giả tập trung vào những biểu hiện thái độ học tập của sinh viên qua hình thức học tập trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid đang diễn biến phức tạp và sinh viên không thể đến trường.

Sinh viên Nông Thị Nguyệt, lớp Đ18TL, Trường ĐH Lao động Xã hội CS2

trình bày tham luận tại Toạ đàm

Thay mặt nhóm sinh viên lớp Đ20TL2, sinh viên Nguyễn Đức Huy đã trình bày tham luận cuối của buổi Toạ đàm với chủ đề “Khó khăn tâm lý và nhu cầu của học sinh về hoạt động tham vấn trường học. Nghiên cứu khẳng định trong thời gian qua đại dịch covid-19 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, đời sống và cả giáo dục, chuyển đổi hình thức học tập từ trực tiếp sang hình thức trực tuyến là bắt buộc thực hiện trong tình hình hiện nay. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động giảng dạy và nâng cao chất lượng học tập trực tuyến cho sinh viên, nhóm tác giả đã đưa ra một số giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế. Nhóm tác giả nhấn mạnh dù trong hoàn cảnh nào thì sinh viên đều phải thực hiện tốt vai trò học tập, đóng góp và xây dựng đất nước.

Sinh viên Nguyễn Đức Huy, đại diện nhóm sinh viên lớp Đ20TL2,

 Trường ĐH Lao động Xã hội CS2 trình bày tham luận tại Toạ đàm

Sau phần trình bày tham luận của các báo cáo viên, Lãnh đạo nhà trường, giảng viên và sinh viên đã thảo luận, chia sẻ sôi nổi.

Tham dự viên chụp hình tại Toạ đàm trực tuyến

Cuối buổi Toạ đàm, TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm, đã có những lời động viên, chia sẻ những khó khăn, thách thức mà thầy và trò Khoa CTXH cũng như toàn trường đang gặp phải. Học trực tuyến sẽ không còn là giải pháp tình thế mà phương thức học tập này sẽ dần được nâng cao vị thế trong công tác đào tạo đại học. Việc giảng dạy học tập trực tuyến phải đạt hiệu quả giống như việc học trực tiếp, đảm bảo chất lượng đầu ra, kết qủa học tập sinh viên. Toạ đàm đã thể hiện được sứ mệnh của mình đó là cầu nối sẻ chia những thuận lợi, khó khăn giữa giảng viên và sinh viên, giữa dạy và học. Giảng viên cần phải nâng cao kỹ năng sư phạm, sinh viên cần xác định tâm thế học tập nghiêm túc. Nhà trường luôn sẵn sàng lắng nghe, đón nhận ý kiến đóng góp và từng bước khắc phục về cơ sở vật chất để tăng cường hiệu quả công tác giảng dạy.

TS. Nguyễn Thị Hoa Tâm - Phó Bí Thư Đảng Uỷ, Phó Giám đốc- Trường

Đại học Lao động – Xã hội Cơ sở II, TP. Hồ Chí Minh phát biểu tổng kết

Ban tổ chức Toạ đàm trân trọng cảm ơn đến Ban Giám đốc Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) đã quan tâm sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi cho Khoa Công tác xã hội tổ chức toạ đàm này. Đồng thời, Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn các tác giả đã quan tâm gửi bài viết, tham dự tọa đàm, chia sẻ ý kiến. Những ý kiến trong tọa đàm đã làm rõ vấn đề tổ chức đào tạo trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid. Thành công của tọa đàm này có ý nghĩa rất lớn đối với công tác đào tạo tại khoa Công tác xã hội, Trường Đại học Lao động – Xã hội Cơ sở II, TP. Hồ Chí Minh.

Người viết : Nguyễn Thị Hoài Anh, Vũ Thị Thu Huyền
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :