Liên kết đào tạo quốc tế, phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội

10:09, 06/12/2023
1189
0

Năm 2023, Trường Đại học Lao động - Xã hội (Cơ sở II tại TPHCM) tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo và đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Nghiên cứu khoa học được thúc đẩy theo hướng “mũi nhọn”

TS Phạm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lao động - Xã hội, Giám đốc Cơ sở II cho biết: “Năm 2023, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) của Trường đã được thúc đẩy theo hướng “mũi nhọn”, dựa vào tiềm năng của nhà trường và đối tác, kết nối giữa ba nhà “nhà trường, nhà tuyển dụng/doanh nghiệp và nhà nước” để nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng phục vụ cộng đồng trong cả giảng viên, sinh viên (SV). Số lượng, chất lượng các đề tài, dự án, các chương hợp tác quốc tế đạt được những kết quả nhất định tăng về quy mô, số lượng, loại hình và chất lượng theo hướng ứng dụng thực tế”.

12_8
Trong năm 2023, Trường Đại học Lao động - Xã hội (cơ sở II) đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học, trong đó có Hội thảo cấp quốc gia

Đặc biệt, trong lĩnh vực NCKH, nhà trường tích cực mở rộng mạng lưới hợp tác trong nước nhằm tạo hệ sinh thái trong giáo dục, nhất là các lĩnh vực đào tạo của nhà trường để tạo mọi điều kiện và mang lại giá trị tốt nhất cho SV và học viên theo học tại trường.

Mới đây, trường đã tham gia buổi ký kết hợp tác với Sở LĐ-TB&XH TPHCM cùng với 6 cơ sở giáo dục đại học khác để thực hiện Chương trình phát triển nguồn nhân lực công tác xã hội trên địa bàn TPHCM tới năm 2030.

12_9
Tọa đàm “Từ thiện và thiện nguyện: Cơ hội và thách thức”, diễn giả Melissa Kwee, Giám đốc điều hành của Trung tâm từ thiện và Tình nguyện Quốc gia Singapore.

Củng cố quan hệ và tăng cường liên kết đào tạo quốc tế

Về lĩnh vực hợp tác quốc tế, từ các bài học kinh nghiệm triển khai hoạt động và mở ra thời cơ mới sau dịch Covid-19, nhà trường thúc đẩy các cuộc họp trực tuyến kết hợp hình thức làm việc, tiếp đón, tổ chức sự kiện trực tiếp, ký kết hợp tác với đối tác từ các nước Đức, Nga, Anh, Hàn Quốc, Singapore, Philippines...

Các tọa đàm “Tìm hiểu về văn hóa Đức và chương trình học bổng Đức” với đối tác Đức, tọa đàm “Từ thiện và thiện nguyện: Cơ hội và thách thức”, Talkshow “Tìm kiếm thành công? Ngoài những cuốn sách tự cải thiện bản thân” được tổ chức với đối tác Olive Tree Estates (Singapore).

12_10
TS Phạm Ngọc Thành - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Cơ sở II (thứ 3 từ trái sang) cùng Đoàn công tác tham dự Hội nghị Á - Âu tại Trung tâm Khoa học & Văn hóa Liên bang Nga, Hà Nội.

Nhà trường đón tiếp đoàn Hiệp hội Giáo dục và Nhân viên CTXH Liên bang Nga (đối tác hơn 13 năm), cử đại diện trình bày tại Diễn đàn Công tác xã hội Á - Âu lần thứ 14 (tại Hà Nội), Hội nghị Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 (tại Philippines).

Trong tháng 12, nhà trường tham gia tổ chức Kỳ học mùa Đông của 27 học viên cao học ngành CTXH từ Trường Đại học Bách khoa Hồng Kông, Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Chicago (Hoa Kỳ). 

Một điểm nổi bật mang tính ứng dụng phục vụ xã hội là các chương trình, dự án hợp tác với Tổ chức Caritas - Đức, đối tác gần 20 năm của nhà trường. Các tập huấn, nâng cao năng lực, phát triển quan hệ đối tác và hoạt động của văn phòng ứng dụng nghiên cứu CTXH tập trung vào mô hình “Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật”.

Tổ chức Dariu Foundation (Thụy Sĩ) cũng là đối tác hơn 5 năm qua của nhà trường trong các chương trình nâng cao kỹ năng mềm và công nghệ số của giảng viên, SV, chương trình ươm tạo ý tưởng công nghệ và khởi nghiệp dành cho thanh niên.

12_11
TS Lê Thị Nhung - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế 9 (áo hồng) đại diện Cơ sở II chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong Hội nghị Khu vực Công tác xã hội Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 27 được tổ chức với 1.000 người tham gia.

Nói về định hướng phát triển trong thời gian tới, TS. Phạm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Cơ sở II cho biết: Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Cơ sở sẽ mở rộng và thúc đẩy các hoạt động liên kết đối với các tổ chức, các dự án quốc tế và đẩy mạnh chiều sâu hợp tác; Khai thác và kết nối các chương trình học bổng nước ngoài giành cho SV và giảng viên để đào tạo các khóa ngắn hạn giúp nâng cao năng lực giảng viên và SV; củng cố quan hệ và tăng cường liên kết đào tạo quốc tế với các trường đại học, học viện và tổ chức quốc tế; Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động NCKH của SV dưới nhiều hình thức khác nhau nhằm tạo phong trào NCKH sâu rộng trong SV, nâng cao chất lượng đầu ra SV, đáp ứng nhu cầu thị trường sử dụng lao động trong thời kỳ hội nhập. 

https://dansinh.dantri.com.vn/untitled-26/
Người viết : Thùy Hương Báo Dân Sinh
Danh Mục
Thống kê truy cập
 • Đang trực tuyến
  :  
 • Hôm nay
  :  
 • Hôm qua
  :  
 • Lượt truy cập
  :