THÚC ĐẨY HỢP TÁC VÀ ĐẦU TƯ TRONG GIÁO DỤC

09:48, 22/10/2020

THÚC ĐẨY HỢP TÁC VÀ ĐẦU TƯ TRONG GIÁO DỤC

Ngày 16/10, tại TP. HCM, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức “Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục”. Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc chủ trì Diễn đàn.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 300 khách mời là đại diện lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số Sở GDĐT, Sở Kế hoạch và Đầu tư; đại diện một số Tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán tại Việt Nam; đại diện các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; các cơ sở giáo dục có giảng dạy chương trình nước ngoài tại Việt Nam và một số doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu khai mạc Diễn đàn

“Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục” được tổ chức nhằm giới thiệu các chính sách về hợp tác và đầu tư trong giáo dục; kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa đối tác Việt Nam và đối tác nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Đồng thời, khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư, các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước tham gia và đẩy mạnh hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế trong giáo dục của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết: Trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục là xu thế toàn cầu, Việt Nam luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục. Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác giáo dục với trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ; đồng thời là thành viên tích cực của các tổ chức giáo dục quốc tế.

Cán bộ Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Trường Đại học Lao động - Xã hội (Cơ sở II) tham dự Diễn đàn

Đại diện cho Trường Đại học Văn Lang trao đổi tại Diễn đàn, TS. Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng trường cho rằng, cách mạng kỹ thuật số trong thời đại 4.0 tác động đến nhiều lĩnh vực trong xã hội, bao gồm cả lĩnh vực giáo dục đào tạo, đồng thời tạo nhiều thách thức to lớn đòi hỏi con người phải thay đổi để thích nghi, đáp ứng các yêu cầu về trình độ và kỹ năng chuyên nghiệp.

TS. Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang phát biểu tham luận tại Diễn đàn

Nhận thức sâu sắc về tác động của cuộc cách mạng 4.0 đối với hoạt động giáo dục đại học của Việt Nam hiện nay, TS. Nguyễn Cao Trí đề xuất: Cần tạo điều kiện tối đa cho các trường đại học thực hiện mô hình thí điểm các giải pháp đột phá về ứng dụng công nghệ trong giáo dục; linh động thay đổi khung thời gian đào tạo vì lợi ích người học, đổi mới phương pháp và phức thức đào tạo. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác công tư để có thể tối ưu hóa nguồn lực xã hội, chuyển từ cạnh tranh thành hợp tác cùng phát triển. Với tiềm lực lớn của mình, Đại học Văn Lang đang khuyến khích triển khai công nghệ và kêu gọi đầu tư để vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo, kết nối người học bằng công nghệ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì Tọa đàm tại Diễn đàn

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra cuộc Tọa đàm trao đổi về các chính sách hợp tác đầu tư trong giáo dục. Nhiều đề xuất, khuyến nghị tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư trong giáo dục tại Việt Nam và các mô hình, các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong giáo dục mầm non, phổ thông và đại học cũng đã được chia sẻ tại Tọa đàm này.

Cũng tại “Diễn đàn hợp tác và đầu tư trong giáo dục” đã có 10 thỏa thuận hợp tác đầu tư trong giáo dục giữa các đối tác Việt Nam và các nước được ký kết; Cổng thông tin điện tử tiếp nhận du học sinh nước ngoài đến học tập tại Việt Nam chính thức được ra mắt.

10 thỏa thuận hợp tác đầu tư trong giáo dục giữa các đối tác Việt Nam và các nước được ký kết tại Diễn đàn

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục

Chỉnh sửa: Hà Đức Anh