CƠ SỞ 2 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LAO ĐỘNG XÃ HỘI TỔ CHỨC DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ, TRI ÂN CÁC BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG, LIỆT SỸ, ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG TẠI ĐỀN TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ BẾN DƯỢC – CỦ CHI.

16:01, 27/07/2020
290
0

CƠ SỞ 2 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LAO ĐỘNG XÃ HỘI TỔ CHỨC DÂNG HƯƠNG TƯỞNG NHỚ, TRI ÂN CÁC BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG, LIỆT SỸ, ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG TẠI ĐỀN TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ BẾN DƯỢC – CỦ CHI.

Trong không khí cả nước kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) Cơ sở 2 Trường Đại học Lao động – Xã hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, thể hiện sự tri ân và biết ơn sâu sắc đối với các thương binh, bệnh binh, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cán bộ, giảng viên và đặc biệt là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

1_2

Đoàn dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ.

Chiều ngày 22 tháng 7 năm 2020, đoàn Cán bộ Giảng viên, Sinh viên gồm các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy Bộ phận, Ban Thường vụ Công đoàn, Ban Thường vụ Đoàn trường, Hội sinh viên và một số cán bộ chủ chốt Cơ sở 2 Trường Đại học Lao động – Xã hội tại Tp Hồ Chí Minh do Tiến sĩ Phạm Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy Bộ phận, Giám đốc Cơ sở 2 làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các anh hùng, liệt sĩ tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

2_2

Đoàn nghe cán bộ quản lý giới thiệu về Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược

Trên vùng đất nổi tiếng của Địa đạo Củ Chi năm xưa đánh Mỹ và ngay giữa lòng “Tam giác sắt” một thời rền vang bom đạn, ngày nay, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tạo dựng nên công trình: ĐỀN TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ BẾN DƯỢC. Đền xây dựng để tưởng nhớ công ơn to lớn của đồng bào, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh trên vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và Mỹ, là một công trình dành cho những thế hệ mai sau nhớ mãi, tri ân và tự hào.

3_2

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Đền Bến Dược

1. Cổng tam quan

Cổng tam quan được kiến trúc theo phong cách cổ truyền của dân tộc với các hàng cột tròn, trên lợp ngói âm dương. Cổng có hoa văn, họa tiết, mái cong của những cổng đình làng nhưng được cách tân bởi những vật liệu mới. Chính giữa cổng tam quan là biển đề “Đền Bến Dược” và trên các thân cột là những câu đối của nhà thơ Bảo Định Giang:

“Trải tấm lòng son vì đất nước
Đem dòng máu đỏ giữ quê hương”.
“Lòng biết công ơn nhang thơm một nén,
Đời còn bóng dáng sao sáng ngàn năm”.

2. Nhà văn bia

Nhà văn bia là một nhà vuông có hai mái, lợp ngói, ở giữa đặt một tấm bia đá cao 3m, ngang 1,7m, dày 0,25m, nặng 3,7 tấn. Tấm bia đá này được lấy từ khối đá nặng 18 tấn ở Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và được các nghệ nhân đẽo gọt, chạm khắc những hoa văn độc đáo của dân tộc. Bài văn được khắc vào bia đá với tựa đề “Đời đời ghi nhớ” của nhà thơ Viễn Phương, được chọn trong một cuộc thi có 217 bài ở 29 tỉnh, thành phố. Bài văn bia thật sự là một áng hùng văn bất hủ, vừa thể hiện hào khí ngất trời của dân tộc ta, vừa nói lên cái tâm nhân hậu của dân tộc, cái hùng “bạt núi, san đèo” của nhân dân, cái nghĩa tình cao cả, đằm thắm của biết bao đồng chí, đồng bào đã không quản ngại gian khổ, hy sinh để làm nên những trang sử Việt Nam vẻ vang, chói lọi.

 3. Đền chính

Kiến trúc mang dáng dấp đền đài cổ của Việt Nam, vừa tôn nghiêm, vừa tĩnh mịch. Điện thờ bố trí theo hình chữ U: Trung tâm là bàn thờ Tổ quốc, chính giữa có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, phía trên ghi: Vì nước quên mình. Tổ quốc ghi công. Đời đời ghi nhớ. Tả, hữu là hai hương án thờ các bậc tiền hiền tiên liệt và đồng bào, chiến sĩ đã hy sinh, chưa tìm được tên. Dọc theo các bậc tường bên trái là tên liệt sĩ khối Dân Chính Đảng, các bậc tường bên phải là tên liệt sĩ lực lượng võ trang.

Tên liệt sĩ được khắc vào tấm bia đá hoa cương, chữ mạ vàng. Có 44.752 liệt sĩ được ghi tên trong đền, gồm có Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng, liệt sĩ, trong đó có 14.077 liệt sĩ là con em của 40 tỉnh, thành phố khác và 800 liệt sĩ không rõ quê quán. Hằng ngày, có nhiều lượt người đến tìm tên của thân nhân và đồng đội, đã nghẹn ngào, xúc động khi thấy được tên của liệt sĩ do Ban Quản lý đền cung cấp.

Chúng ta vừa tự hào về những người con ưu tú của quê hương được khắc tên trong đền. Từ nay, hương hồn của các liệt sĩ sẽ được ấm áp, thanh thản, bởi hằng ngày có biết bao đoàn người đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì sự nghiệp độc lập, tự do của dân tộc!

4. Nội dung trưng bày 9 không gian Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược

Thể hiện lại sự kiện tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định với chủ đề: “Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định kiên cường, bất khuất” gồm có 9 không gian với các chủ đề:
Không gian I: Giặc Pháp xâm lăng, toàn dân Việt Nam quên mình giữ nước.
Không gian II: Những nhân vật tiêu biểu từ năm 1920-1945.
Không gian III: Nổ phát súng đầu tiên chống Pháp xâm lược lần thứ hai.
Không gian IV: Đấu tranh chính trị, võ trang binh vận ba mũi giáp công ở Sài Gòn.
Không gian V: Đây là vành đai đỏ với thế trận lòng dân ngay trung tâm đầu não Mỹ - ngụy như đặc công Rừng Sác, Củ Chi đất thép thành đồng, An Phú Đông, Bàu Cò, Láng Le.
Không gian VI: Tiến công địch trong mùa xuân 1968.
Không gian VII: Tổng tiến công và nổi dậy, giải phóng miền Nam mùa Xuân 1975.
Không gian VIII: Xả thân vì nghĩa lớn.
Không gian IX: Thành phố vinh dự được mang tên Bác Hồ.

5.Tháp

Tháp thể hiện cho sự vươn lên đỉnh cao trong tương lai. Tháp có 9 tầng cao 39 m. Trên vách Tháp có nhiều hoa văn, phù điêu thể hiện cuộc sống và chiến đấu của nhân dân Củ Chi “Đất thép thành đồng”. Lên tầng cao nhất của Tháp, chúng ta có thể ngắm nhìn một phần căn cứ cách mạng mà địa danh đã đi vào lịch sử: vùng “Tam giác sắt”

6. Bức tranh ghép gốm lớn nhất Việt Nam

Thể hiện cuộc sống, chiến đấu của nhân dân Việt Nam từ khi khai hoang lập địa, chiến đấu chống giặc ngoại xâm giải phóng dân tộc giành độc lập tự do, với ba chủ đề chính:

Phần thứ nhất, có chủ đề “ Dân khai hoang – Thần lập xứ”.

Phần thứ hai, có chủ đề “ Nhân dân ta bị đô hộ, áp bức – đoàn kết đấu tranh giành thắng lợi”.

Phần thứ ba, có chủ đề “ Sức tiếp sức chống xâm lăng”.

7. Biểu tượng “ Hồn thiêng đất nước”

Cao 16 mét, chất liệu bằng đá, được điêu khắc những hoa văn vô cùng tinh tế. Với hình dáng giọt nước mắt nhỏ xuống tiếc thương cho những anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Nhìn toàn cảnh biểu tượng như một tháp bút viết lên trời xanh trang sử vàng chói lọi và anh dũng của dân tộc Việt Nam.

 8. Hoa viên

Từ khu đất đầy hố bom, cằn cỗi do chiến tranh tàn phá, nay đền đã có một mảng hoa viên mượt mà, tươi đẹp, hoa nở quanh năm với nhiều loại cây kiểng quý do nhiều nghệ nhân và các ban, ngành gởi tặng. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố và các tỉnh đã trồng lưu niệm nhiều loại cây quý ở hoa viên trước Đền.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, Củ Chi làm cho chúng ta nhớ mãi về lịch sử hào hùng của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến gian khổ vừa qua, nhớ đến những Mẹ Việt Nam anh hùng, những anh hùng, liệt sĩ và biết bao đồng bào đã ngã xuống để cho đất nở hoa hôm nay! Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược đời đời cho con cháu mai sau.

Người viết : ThS. Trần Văn Thành
Danh Mục